Trong nền ẩm thực Việt Nam, nước chấm là một trong những nguyên tố hết sức đầu tiên làm nên vị mặn mà, nổi trội của món ăn. Nước chấm của người Việt đa dạng từ thành phần, các loại phụ gia phối hợp. Và một trong những loại nước chấm đặc biệt nhất của Việt Nam - cũng là nguyên liệu cho các món ăn và cũng góp phần tạo nên những tuyệt tác ẩm thực kinh điển của Việt Nam - chính là nước mắm. Chúng ta cùng tìm hiểu những lý do khiến nước mắm làm nên một biểu trưng đầu tiên của ẩm thực Việt nhé.
Đi tìm tinh túy trong món nước chấm người Việt (ảnh minh họa). - Ảnh: Egret Grass
Với bờ biển dàn trải 3.000 km theo hình chữ S, biển tự nhiên ban tặng cho con người loại cá cơm tươi ngon nhất. Cá cơm là một trong những loài cá giàu đạm, được khai thác như một loại thực phẩm cho Việt Nam. Hết thảy tinh túy từ loại cá này được chọn làm nguyên liệu tạo nên nước mắm. Cá cơm sau khi được đánh bắt sẽ cảm thấy quá trình làm sạch và chọn lọc những thành phần tươi ngon nhất.
Giống như nhiều món ăn tốt nhất của Việt Nam, nước mắm là sản phẩm của một quá trình dài nhưng không quá phức tạp. Trước tiên, dưới cùng của lọ đất nung hoặc hộp gỗ trước tiên được lót bằng muối, sau đó lớp với cá tươi rửa sạch. Thủ tục này được lặp đi lặp lại cho đến khi lọ hoặc hộp được làm đầy với một con cá với tỷ lệ muối từ 3 đến 1. Sau đó để lên men trong chín tháng đến một năm dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, tiếp theo là lọc, loại bỏ những tạp chất và để thêm hai tuần trong điều kiện không khí bình thường.
Trại làm nước mắm truyền thống tại Phú Quốc. - Ảnh: daophuquoc
Ở Việt Nam, nước mắm nhĩ được mệnh danh là nước mắm ngon nhất. Có nhẽ bạn đã dùng, thưởng thức món nước chấm này nhiều nhưng ít ai biết được rằng vì sao phải là nhĩ thì mới ngon. Những giọt nước mắm được chảy ra trước tiên qua vòi lọc của lu chứa nguyên liệu được xem là nước mắm nhĩ. Điều đáng quý ở đây chính là việc từng giọt nước mắm từ từ được ép ra qua nguyên liệu cá với muối bên trong, muốn được đầy một chai thơm ngon thì phải chờ đợi rất lâu và qua bàn tay chắt lọc của những ngư dân.
Nước mắm nhĩ thơm ngon trong từng giọt vàng. - Ảnh: saigonamthuc
Chính nên, nước mắm như một loại gia vị tinh túy trong cả hương vị, cầu kì trong cách làm và chờ đợi vị ngon theo thời kì.
Xem thêm các tour du lịch miền Tây để có những phút giây thư giãn tuyệt vời.
Nếu đi sâu vào ẩm thực Việt Nam, chắc rằng sẽ xuất hiện những món ăn mà thành phần nước mắm là nhân tố quyết định về hương vị.
Các món kho là món ăn mà hầu như nước mắm quyết định vị đặm đà. Tiêu biểu là cá kho, thịt kho… Thịt và cá cần phải có nước mắm để làm dậy mùi và thấm đều các thành phần.
Trong thực đơn của miền Bắc các món bún và bánh đều phải có nước mắm thì mới ăn được. Được xem như nước chấm nhưng mùi vị trong nó là nhân tố quyết định cho món.
Thông thường, nước mắm là một gia vị thường dùng cho các món ăn đưa tới hương vị mặn mà. ngoại giả, nước mắm còn được dùng kèm với các món ăn Việt khác, có thể kèm theo chút tỏi, chút ớt cho vị cay cay thơm nồng, hoặc kèm theo chút chanh, chút đường chua chua ngọt ngọt.
Tuy được làm từ hải sản là chính nhưng nước mắm không hề để lại mùi tanh, hôi mà thay vào đó là hòa quyện và tạo vị thơm nức trong món ăn. Nước mắm thỉnh thoảng là thành phần chính nhưng có lúc lại là thành phần phụ đầu tiên tô điểm cho món ăn.
Tùy theo từng vùng miền ở Việt Nam mà nước mắm sẽ có những cách dùng và ăn khác nhau
Miền Bắc thích nước mắm pha loãng với nước thêm giấm, chanh và ít đường, thêm chút tỏi, ớt, thỉnh thoảng cả hạt tiêu xay hay củ gừng băm. Sự phối hợp này được dùng thường thường với các loại bún như bún chả, bún ốc hay bánh cuốn…
Cầu nối miền Trung lại thích giữ sự đặm đà của nước mắm thuần khiết nên chỉ cho ít chanh, đường mà không thêm nước để pha loãng. Nếu phải pha thêm nước thì cũng rất ít, gọi là có để giảm bớt vị mặn của mắm mà thôi. Không riêng gì nước mắm, người miền Trung ăn gì cũng rất “mặn mà”, phải chăng là để đối chọi với tự nhiên khắc nhiệt với nắng gắt và gió Lào.
Nhiều món chấm của miền Trung kể cả nước mắm đều được pha chế thật nồng và cay xé lưỡi với những ai không quen ăn cay, nhưng với người miền Trung thì như vậy mới đủ mùi vị.
Bát nước mắm chấm của Miền Nam bao giờ cũng ngọt hơn so với miền Bắc. Vì phần đông khẩu vị miền Nam thích chua chua, ngọt ngọt. Tuy nhiên, ở một số nơi đặc trưng về biển cả như Phan Thiết, Phú Quốc, Nha Trang… thì nước mắm phải mặn mà và giữ được hương vị gốc thì mới ngon.
Ớt là gia vị chẳng thể thiếu trong chén nước mắm của người Việt. Nhưng cách cho ớt vào nước mắm pha ở ba miền cũng không giống nhau. Miền Bắc thường cắt từng khoanh ớt đều tăm tắp cho vào nước mắm. Miền Trung giằm ớt khi ăn để tận hưởng mùi cay nồng của ớt hoà cùng vị mặn mòi của nước mắm. Còn Nam bộ thì giã hoặc băm nhuyễn ớt để lấy vị cay và màu đỏ giúp chén nước mắm thêm độc đáo.
Dù ở mỗi vùng miền bát nước mắm chấm đưa tới những hương vị khác nhau nhưng sự đặm đà, tinh tế đặc trưng của mắm thì vẫn không thay đổi là bao. Nước mắm hầu như chẳng thể vắng mặt trong các bữa cơm của người Việt. Hương vị này như đã như đã thấm vào huyết quản, là biểu trưng đặc trưng của người Việt Nam.
Đi tìm tinh túy trong món nước chấm người Việt (ảnh minh họa). - Ảnh: Egret Grass
HÀNH TRÌNH RA ĐỜI CỦA NƯỚC MẮM
Với bờ biển dàn trải 3.000 km theo hình chữ S, biển tự nhiên ban tặng cho con người loại cá cơm tươi ngon nhất. Cá cơm là một trong những loài cá giàu đạm, được khai thác như một loại thực phẩm cho Việt Nam. Hết thảy tinh túy từ loại cá này được chọn làm nguyên liệu tạo nên nước mắm. Cá cơm sau khi được đánh bắt sẽ cảm thấy quá trình làm sạch và chọn lọc những thành phần tươi ngon nhất.
Giống như nhiều món ăn tốt nhất của Việt Nam, nước mắm là sản phẩm của một quá trình dài nhưng không quá phức tạp. Trước tiên, dưới cùng của lọ đất nung hoặc hộp gỗ trước tiên được lót bằng muối, sau đó lớp với cá tươi rửa sạch. Thủ tục này được lặp đi lặp lại cho đến khi lọ hoặc hộp được làm đầy với một con cá với tỷ lệ muối từ 3 đến 1. Sau đó để lên men trong chín tháng đến một năm dưới ánh sáng mặt trời trực tiếp, tiếp theo là lọc, loại bỏ những tạp chất và để thêm hai tuần trong điều kiện không khí bình thường.
Trại làm nước mắm truyền thống tại Phú Quốc. - Ảnh: daophuquoc
HƯƠNG VỊ TINH TÚY TRONG TỪNG GIỌT NHĨ
Ở Việt Nam, nước mắm nhĩ được mệnh danh là nước mắm ngon nhất. Có nhẽ bạn đã dùng, thưởng thức món nước chấm này nhiều nhưng ít ai biết được rằng vì sao phải là nhĩ thì mới ngon. Những giọt nước mắm được chảy ra trước tiên qua vòi lọc của lu chứa nguyên liệu được xem là nước mắm nhĩ. Điều đáng quý ở đây chính là việc từng giọt nước mắm từ từ được ép ra qua nguyên liệu cá với muối bên trong, muốn được đầy một chai thơm ngon thì phải chờ đợi rất lâu và qua bàn tay chắt lọc của những ngư dân.
Nước mắm nhĩ thơm ngon trong từng giọt vàng. - Ảnh: saigonamthuc
Chính nên, nước mắm như một loại gia vị tinh túy trong cả hương vị, cầu kì trong cách làm và chờ đợi vị ngon theo thời kì.
Xem thêm các tour du lịch miền Tây để có những phút giây thư giãn tuyệt vời.
MÓN NƯỚC CHẤM ĐA DẠNG
Nếu đi sâu vào ẩm thực Việt Nam, chắc rằng sẽ xuất hiện những món ăn mà thành phần nước mắm là nhân tố quyết định về hương vị.
Các món kho là món ăn mà hầu như nước mắm quyết định vị đặm đà. Tiêu biểu là cá kho, thịt kho… Thịt và cá cần phải có nước mắm để làm dậy mùi và thấm đều các thành phần.
Trong thực đơn của miền Bắc các món bún và bánh đều phải có nước mắm thì mới ăn được. Được xem như nước chấm nhưng mùi vị trong nó là nhân tố quyết định cho món.
Thông thường, nước mắm là một gia vị thường dùng cho các món ăn đưa tới hương vị mặn mà. ngoại giả, nước mắm còn được dùng kèm với các món ăn Việt khác, có thể kèm theo chút tỏi, chút ớt cho vị cay cay thơm nồng, hoặc kèm theo chút chanh, chút đường chua chua ngọt ngọt.
Tuy được làm từ hải sản là chính nhưng nước mắm không hề để lại mùi tanh, hôi mà thay vào đó là hòa quyện và tạo vị thơm nức trong món ăn. Nước mắm thỉnh thoảng là thành phần chính nhưng có lúc lại là thành phần phụ đầu tiên tô điểm cho món ăn.
Tùy theo từng vùng miền ở Việt Nam mà nước mắm sẽ có những cách dùng và ăn khác nhau
Miền Bắc thích nước mắm pha loãng với nước thêm giấm, chanh và ít đường, thêm chút tỏi, ớt, thỉnh thoảng cả hạt tiêu xay hay củ gừng băm. Sự phối hợp này được dùng thường thường với các loại bún như bún chả, bún ốc hay bánh cuốn…
Cầu nối miền Trung lại thích giữ sự đặm đà của nước mắm thuần khiết nên chỉ cho ít chanh, đường mà không thêm nước để pha loãng. Nếu phải pha thêm nước thì cũng rất ít, gọi là có để giảm bớt vị mặn của mắm mà thôi. Không riêng gì nước mắm, người miền Trung ăn gì cũng rất “mặn mà”, phải chăng là để đối chọi với tự nhiên khắc nhiệt với nắng gắt và gió Lào.
Nhiều món chấm của miền Trung kể cả nước mắm đều được pha chế thật nồng và cay xé lưỡi với những ai không quen ăn cay, nhưng với người miền Trung thì như vậy mới đủ mùi vị.
Bát nước mắm chấm của Miền Nam bao giờ cũng ngọt hơn so với miền Bắc. Vì phần đông khẩu vị miền Nam thích chua chua, ngọt ngọt. Tuy nhiên, ở một số nơi đặc trưng về biển cả như Phan Thiết, Phú Quốc, Nha Trang… thì nước mắm phải mặn mà và giữ được hương vị gốc thì mới ngon.
Ớt là gia vị chẳng thể thiếu trong chén nước mắm của người Việt. Nhưng cách cho ớt vào nước mắm pha ở ba miền cũng không giống nhau. Miền Bắc thường cắt từng khoanh ớt đều tăm tắp cho vào nước mắm. Miền Trung giằm ớt khi ăn để tận hưởng mùi cay nồng của ớt hoà cùng vị mặn mòi của nước mắm. Còn Nam bộ thì giã hoặc băm nhuyễn ớt để lấy vị cay và màu đỏ giúp chén nước mắm thêm độc đáo.
Dù ở mỗi vùng miền bát nước mắm chấm đưa tới những hương vị khác nhau nhưng sự đặm đà, tinh tế đặc trưng của mắm thì vẫn không thay đổi là bao. Nước mắm hầu như chẳng thể vắng mặt trong các bữa cơm của người Việt. Hương vị này như đã như đã thấm vào huyết quản, là biểu trưng đặc trưng của người Việt Nam.
0 Komentar untuk "Du lịch Miền Tây món gia vị trứ danh của Việt Nam"